Official website ©
Đăng nhập
Đăng nhập

Sự khác biệt giữa thép không gỉ 304 và 202 là gì?

1. Thép không gỉ là loại thép gì?
Thép không gỉ là một loại thép. Thép là thép có chứa ít hơn 2% cacbon (C) và sắt nhiều hơn 2%. Việc bổ sung crom (Cr), niken (Ni), mangan (Mn), silic (Si), titan (Ti), molypden (Mo) và các nguyên tố hợp kim khác trong quá trình nấu chảy cải thiện hiệu suất của thép và làm cho thép chống ăn mòn (Tức là không bị rỉ sét) là những gì chúng ta thường gọi là thép không gỉ.

2. Tại sao có các loại thép khác nhau cho thép không gỉ?
Trong quá trình nấu chảy thép không gỉ, do các loại nguyên tố hợp kim được thêm vào khác nhau, lượng bổ sung của các loại khác nhau là khác nhau. Đặc điểm của nó cũng khác nhau. Để phân biệt giữa chúng, các mác thép khác nhau được thêm vào. Sau đây là bảng nội dung “các nguyên tố hợp kim” trong các mác thép khác nhau của các loại thép không gỉ trang trí thông dụng chỉ mang tính chất tham khảo

Thép cấp cacbon (C) silic (Si) mangan (Mn) phốt pho (P) lưu huỳnh (S) crom (Cr) niken (Ni) molypden (Mo) đồng (Cu)
304 ≤0,08 ≤1,00 ≤2,00 ≤0,045 ≤0,03 18 -20 8-10
301 ≤0,15 ≤1,00 ≤2,00 ≤0,045 ≤0,03 16-18 6-8
202 ≤0,15 ≤1,00 7,5-10 ≤0,05 ≤0,03 17-19 4-6
201 ≤0,15 ≤1,00 5,5-7,5 ≤0,05 ≤0,03 16-18 3,5-5,5

3. Loại inox nào không dễ gỉ?
Có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sự ăn mòn thép không gỉ:
(1) Hàm lượng của các nguyên tố hợp kim, nói chung, hàm lượng crom trong thép 10,5% sẽ không dễ bị gỉ. Hàm lượng crom và niken càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng tốt. Ví dụ, hàm lượng niken trong vật liệu 304 là 8-10%, và hàm lượng crom đạt 18-20%. Như vậy thép không gỉ sẽ không bị gỉ trong các trường hợp bình thường.

(2) Quá trình nấu chảy của nhà sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ. Một nhà máy thép không gỉ lớn với công nghệ nấu chảy tốt, thiết bị tiên tiến và công nghệ tiên tiến có thể đảm bảo việc kiểm soát các nguyên tố hợp kim, loại bỏ tạp chất và kiểm soát nhiệt độ làm mát của phôi. Do đó có chất lượng sản phẩm ổn định và đáng tin cậy và chất lượng bên trong tốt. , Không dễ bị rỉ sét. Ngược lại, một số nhà máy thép nhỏ có thiết bị, công nghệ lạc hậu. Trong quá trình nấu luyện, các tạp chất không thể được loại bỏ, và các sản phẩm được tạo ra chắc chắn sẽ bị rỉ sét.

(3, môi trường bên ngoài, một môi trường khô và thông gió không dễ bị gỉ. Và độ ẩm không khí cao, thời tiết mưa liên tục, hoặc môi trường có độ PH cao trong không khí rất dễ bị han gỉ. Inox 304 nếu để môi trường xung quanh quá xấu sẽ bị rỉ sét.

4. Thép không gỉ là không có từ tính, nó là thép không gỉ tốt không có từ tính? Nếu microstrip là từ tính, thì nó có phải là 304 không?

Rất nhiều khách hàng đến chợ mua đồ inox, với bản thân một cục nam châm nhỏ, khi hút vào thấy hàng không nghĩ đó là đồ inox tốt. Không có từ tính, sẽ không có gỉ. Thực tế, đây là một cách hiểu sai lầm. Dải thép không gỉ không nhiễm từ tính do cấu tạo quyết định. Trong quá trình hóa rắn, thép nóng chảy sẽ tạo thành thép không gỉ với các cấu trúc khác nhau như “ferit”, “austenit” và “mactenxit”. Thép không gỉ “Essential” và “Martensitic” đều có từ tính. Thép không gỉ “Austenit” có các tính chất cơ học toàn diện, hiệu suất quá trình và khả năng hàn tốt, nhưng chỉ về khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ “ferit” từ tính mạnh hơn thép không gỉ “Austenit”. Hiện tại, Cái gọi là thép không gỉ sê-ri 200 và sê-ri 300 với hàm lượng mangan cao và hàm lượng niken thấp trên thị trường không bị nhiễm từ. Nhưng hiệu suất của nó rất khác so với 304 có hàm lượng niken cao. Ngược lại, 304 đã được kéo dài và ủ. Quá trình xử lý như đánh bóng, đúc, v.v. cũng sẽ là vi từ tính. Do đó, việc đánh giá chất lượng inox không có từ tính là một sự hiểu lầm và phản khoa học.

5. Tại sao thép không gỉ bị gỉ?
Khi trên bề mặt inox xuất hiện những đốm gỉ nâu, người ta ngạc nhiên: “Inox không gỉ, còn gỉ thì không phải inox. Nó có thể là một vấn đề với thép. ” Trên thực tế, đây là quan niệm sai lầm một chiều do thiếu hiểu biết về thép không gỉ. Thép không gỉ cũng có thể bị gỉ trong những điều kiện nhất định.

Thép không gỉ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong khí quyển, và nó cũng có khả năng chống ăn mòn trong môi trường có chứa axit, kiềm và muối, tức là chống ăn mòn. Tuy nhiên, kích thước của khả năng chống ăn mòn của nó thay đổi theo thành phần hóa học của chính thép, trạng thái lẫn nhau, điều kiện sử dụng và các loại môi trường. Chẳng hạn như vật liệu 304, trong môi trường khô ráo và sạch sẽ, có khả năng chống ăn mòn hoàn toàn tuyệt vời, nhưng di chuyển ra khu vực bãi biển, trong vùng sương mù biển có chứa nhiều muối, nó sẽ nhanh chóng bị rỉ sét. Vì vậy, không phải bất kỳ loại inox nào cũng chống ăn mòn và không bị gỉ sét mọi lúc.

Thép không gỉ dựa vào một lớp màng oxit giàu crom (màng bảo vệ) rất mỏng, mạnh, dày đặc và ổn định được hình thành trên bề mặt của nó để ngăn các nguyên tử oxy tiếp tục xâm nhập và tiếp tục bị oxy hóa. Khi vì một lý do nào đó, màng liên tục bị phá hủy, các nguyên tử oxy trong không khí hoặc chất lỏng sẽ tiếp tục xâm nhập hoặc các nguyên tử sắt trong kim loại sẽ tiếp tục phân tách ra ngoài, tạo thành oxit sắt lỏng lẻo, và bề mặt kim loại cũng sẽ liên tục bị ảnh hưởng. . Rỉ sét. Có nhiều dạng hư hỏng đối với lớp màng bề mặt này, và những dạng sau đây phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày:

(1) Bề mặt của thép không gỉ bị bám bụi có chứa các phần tử kim loại khác hoặc các phần tử kim loại lạ bám vào.
Không khí, nước ngưng tụ và các chất bám giữa thép không gỉ, cả hai với nhau thành một tế bào vi mô, gây ra phản ứng điện hóa, màng bảo vệ bị hỏng, được gọi là ăn mòn điện hóa.

(2) Nước ép hữu cơ (như dưa, rau, bún, nước lèo …) bám trên bề mặt inox. Khi gặp nước và oxy sẽ tạo thành axit hữu cơ, lâu ngày sẽ ăn mòn bề mặt kim loại.

(3) Bề mặt inox bị dính các chất axit, kiềm và muối (như nước kiềm và nước vôi thử phun lên tường trang trí) gây ăn mòn cục bộ.

(4) Trong không khí bị ô nhiễm (khí quyển chứa nhiều sunfua, oxit và hiđro), khi tiếp xúc với nước ngưng tụ sẽ tạo thành các vết lỏng axit sunfuric, axit nitric và axit axetic, gây ăn mòn hóa học.

Các điều kiện trên có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ trên bề mặt thép không gỉ và gây ra hiện tượng ăn mòn. Vì vậy, để đảm bảo bề mặt kim loại sáng đẹp vĩnh viễn và không bị rỉ sét, chúng tôi khuyến nghị:
① Bề mặt inox trang trí phải được làm sạch và cọ rửa thường xuyên để loại bỏ các chất bám và loại bỏ các yếu tố bên ngoài gây ăn mòn.
② Trên thị trường có loại inox 201 và 202 dễ bị rỉ sét ở các vùng ven biển và thích hợp sử dụng trong môi trường không có ô nhiễm công nghiệp và không khí ăn mòn.
③ Nên sử dụng thép không gỉ 304 ở các vùng ven biển, có thể chống lại sự ăn mòn của nước biển.

6. Một khi inox có những vết rỉ sét thì phải xử lý như thế nào?
a) Phương pháp hóa học
Sử dụng bột nhão hoặc bình xịt để tẩy rửa các bộ phận bị rỉ sét để tạo màng oxit crom nhằm khôi phục khả năng chống ăn mòn. Sau khi ngâm chua, để loại bỏ hết chất bẩn và cặn axit thì việc rửa lại bằng nước sạch là rất quan trọng. Sau tất cả các xử lý, sử dụng thiết bị đánh bóng để đánh bóng lại, và sau đó niêm phong bằng sáp đánh bóng. Đối với những loại xe có vết rỉ sét nhẹ, bạn có thể dùng hỗn hợp xăng và dầu nhớt động cơ 1: 1 để lau sạch vết rỉ sét bằng khăn sạch.

b) Phương pháp cơ học
Phun cát, sử dụng các hạt thủy tinh hoặc gốm để làm sạch, ngâm chìm, đánh bóng và đánh bóng. Phương pháp có thể là năng lượng cơ học hữu ích trước đó đã làm sạch vật liệu lau, vật liệu đánh bóng hoặc vật liệu bị ô nhiễm tiêu diệt gây ra. Tất cả các loại ô nhiễm, đặc biệt là các hạt sắt ngoại lai, có thể trở thành nguồn gây ăn mòn, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Do đó, các bề mặt được làm sạch bằng cơ học cần được làm sạch đúng cách trong điều kiện khô ráo. Việc sử dụng các phương pháp cơ học chỉ có thể làm sạch bề mặt chứ không thể thay đổi khả năng chống ăn mòn của bản thân vật liệu. Vì vậy, nên đánh bóng lại bằng thiết bị đánh bóng sau khi làm sạch cơ học và làm kín bằng sáp đánh bóng.

Trở về danh mục
Tin tức
Tin tức